LỜI HAY Ý ĐẸP

Tài nguyên

Trực tuyến

0 khách và 0 thành viên
Gốc > BÀI VIẾT > TIỀN GIANG > Bài viết >

HUYỆN TÂN PHƯỚC

Huyện Tân Phước có 1 thị trấn và 12 xã, nằm về phía bắc tỉnh Tiền Giang, cách trung tâm thành phố Mỹ Tho khoảng 25 km, ở sâu trong Đồng Tháp Mười, có diện tích tự nhiên là 333, 2 km2; đông giáp huyện Châu Thành - tỉnh Long An, tây giáp huyện Cai Lậy và tỉnh Long An, nam giáp Cai Lậy và Châu Thành, bắc giáp tỉnh Long An.

Ngày 11/7/1994 Thủ tướng Chính phủ ký Nghị định số 68/CP quyết định thành lập huyện Tân Phước có 13 đơn vị hành chính xã, thị trấn: xã Tân Hoà Thành, Tân Lập I, Tân Lập II, Phú Mỹ, Hưng Thạnh, Mỹ Phước, Phước Lập,Tân Hoà Đông, Tân Hoà Tây,Thạnh Hoà, Thạnh Tân, Thạnh Mỹ và thị trấn Mỹ Phước. Đất đai và dân số của huyện hầu hết là của các huyện lân cận tách ra gồm các xã Tân Lập, Mỹ Phước, Hưng Thạnh, Tân Hoà Thành, Phú Mỹ, Tân Hoà Đông, và một phần các xã Tân Lý Đông, Nhị Bình (huyện Châu Thành), xã Tân Hòa Tây, một phần của xã Mỹ Hạnh Đông và Nông trường Ấp Bắc... của huyện Cai Lậy chuyển sang.

Dân số tính đến thời điểm năm 2005 có: 53.540 người. Trong đó: 25.913 nam, 27.637 nữ. Mật độ 161 người/km2.

Phân bố địa bàn cư trú: Khu vực thị trấn, thị tứ 2.637 người, nông thôn 50.903 người.

Do phần lớn diện tích nằm trên phần trũng của vùng Đồng Tháp Mười nên đất đai bị nhiễm phèn rất nặng, hàng năm có 6 tháng khô và 6 tháng nước. Vào mùa khô thì không tìm đâu ra nước (nếu có cũng đặc quánh phèn), chỉ có một kinh lớn chạy suốt chiều dài phân chia 2 vùng nam-bắc của huyện là kênh Nguyễn Văn Tiếp và một đoạn kênh xáng Nguyễn Tấn Thành nối liền kinh Nguyễn Văn Tiếp với sông Tiền. Còn đến mùa nước nổi thì chìm ngập mênh mông, chỉ di chuyển được bằng xuồng, ghe. Vì vậy, toàn vùng chỉ có cây tràm, cà na, bình bát, năn, bàng. Tuy nhiên nơi đây rất giàu thuỷ sản và chim chóc, các loại cá đồng, rắn, rùa, trăn nhiều vô kể. Đến nay vẫn còn những địa danh gắn liền với chim, cá như Tràm Cá Sặc, Tràm Cá Bông, Tràm Quạ, Láng Cò … Cùng với chim, cá là những loại thảo mộc đặc trưng của vùng nước phèn Tân Phước:

Về mặt lịch sử hình thành, một số xã vùng Tân Phước ngày nay định hình phần lớn là nhờ kinh Bà Bèo, kinh do Đô đốc Đặng Trấn của Tây Sơn đào năm Ất Tỵ (1785). Dân gian gọi là Bà Bèo vì khu vực này có ba cái bàu to là Bàu Sọ, Bàu Sấu và Bàu Bèo. Lâu ngày từ Bàu bèo nói trại ra thành Bà Bèo. Kinh Bà Bèo sau này giúp dân khai phá vùng đồng phèn, lập làng Mỹ Hạnh Đông (huyện Cai lậy) và các làng Mỹ Điền, Phước Lập, Hưng Thạnh, Phú Mỹ... thuộc huyện Tân Phước ngày nay.

Vùng đất Tân Phước từng là căn cứ địa vững chắc của Tỉnh uỷ, nơi ra đời tiểu đoàn 261 và căn cứ của nhiều đơn vị quân, dân chính, Đảng. Song Tân Phước cũng là vùng oanh kích tự do, là nơi hứng chịu những thủ đoạn chiến tranh tàn ác của quân thù. Chợ bán thịt người ở bến đò Phú Mỹ dưới thời Pháp thuộc đã gây nên bao nỗi kinh hoàng.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, chủ trương thực hiện chương trình khai hoang Đồng Tháp Mười của Tỉnh ủy đã được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Sau 15 năm, từ một vùng đất hoang vu, phèn chua nắng cháy; lúa, khóm, khoai mỡ và các loại cây trồng khác đã đơm hoa kết trái, dân cư ngày thêm đông đúc. Đến nay, diện tích trồng lúa của Tân Phước lên đến 12.508 ha. Sản lượng đạt được trong năm 2004 là 64.841 tấn. Còn lại hầu hết là diện tích trồng khóm, khoai mỡ, đất lâm nghiệp….Trong đó, diện tích khóm chiếm khoảng 7.000ha. Giống khóm Cayene trái to, cho năng suất cao nên được nhà nông ưa chuộng. Một hecta khóm trong một vụ có thể cho lợi nhuận đến 10 triệu đồng, cao hơn lúa nhiều, nên khả năng mở rộng diện tích chuyên canh rất lớn. Hiện nay, diện tích cây khóm đang tăng dần.

Sau 10 năm xây dựng, tuy lũ lụt liên tiếp và còn nhiều khó khăn, nhưng Tân Phước không ngừng đổi mới. Đến nay, toàn huyện đã có: 12/13 xã có điện và đường ô tô từ huyện đến trung tâm xã, trong đó 1 tuyến đã trải nhựa, 11 tuyến trải đá. Về phúc lợi xã hội, huyện đã xây dựng được 14 cơ sở y tế, trong đó có 1 phòng khám và hộ sinh khu vực, 13 trạm y tế xã. Đội ngũ y bác sĩ có 115 người, trong đó có 30 bác sĩ, 51 y sĩ và kỹ thuật viên, 9 hộ lý… Hệ thống giáo dục phổ thông có 22 trường học từ bậc tiểu học đến trung học cơ sở.

Về di tích lịch sử và văn hóa, ngoài bến đò Phú Mỹ, Tân Phước có chùa Linh Phước bên cạnh kinh Bà Bèo, tại Hưng Thạnh Mỹ. Đó là một ngôi chùa cổ nổi tiếng, được xây dựng vào năm Giáp Thìn (1784), dân gian gọi là chùa Phật Đá. Trước kia trong chùa có thờ một tượng thần Vishnu (đạo Bà la môn của người Phù Nam) bằng đá sa thạch. Tượng rất đẹp và được trường Viễn Đông Bác Cổ xếp hạng. Chùa Phật Đá nằm bên kinh Bà Bèo, con đường huyết mạch thuở xưa nên được Thoại Ngọc hầu (lúc còn làm Trấn thủ hải khẩu Cửa Lấp) ghé qua và chủ trương trùng tu vào năm 1789.

Về du lịch, Tân Phước có khu bảo tồn sinh thái ở xã Thạnh Tân với diện tích hơn 100 ha rừng tràm cùng hệ động thực vật phong phú, đặc trưng cho hệ sinh thái Đồng Tháp Mười.


Nhắn tin cho tác giả
Trịnh Thị Kim Loan @ 07:58 08/03/2017
Số lượt xem: 808
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến