LỜI HAY Ý ĐẸP

Tài nguyên

Trực tuyến

0 khách và 0 thành viên
Gốc > BÀI VIẾT > VIỆT NAM > LỊCH SỬ > Biên giới phía Bắc >

Tổng động viên chống xâm lược năm 1979: Lời thề sông núi...

Khi lời thề sông núi vang lên, cả dân tộc đồng lòng thì kẻ thù nào cũng khiếp sợ...

Tong dong vien chong xam luoc nam 1979: Loi the song nui...
Lễ công bố Lệnh Tổng động viên ở Hà Nội ngày 5-3-1979

Những ngày này cách đây 38 năm, cuộc chiến 2/1979 đang diễn ra khốc liệt, ngày 4/3/1979, Ban chấp hành Trung ương Đảng ra lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước nhất tề đứng lên bảo vệ tổ quốc.

Sáng 5/3/1979, Đài tiếng nói Việt Nam đã phát đi lời kêu gọi cứu quốc:

"Hỡi đồng bào và chiến sĩ yêu quý! Quân thù đang giày xéo non sông, đất nước ta. Độc lập, tự do, chủ nghĩa xã hội của nhân dân ta đang bị xâm phạm. Hòa bình và ổn định ở Đông Nam châu Á đang bị đe dọa. Dân tộc Việt Nam ta phải ra sức chiến đấu để tự vệ... Toàn thể đồng bào các dân tộc anh em trong cả nước, các tôn giáo, các đảng phái, già, trẻ, gái, trai hãy phát huy truyền thống Diên Hồng, triệu người như một, nhất tề đứng lên bảo vệ tổ quốc".

Ngay trong ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên bất thường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trường Chinh. Theo đề nghị của Hội đồng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra Quyết định tổng động viên trong cả nước. Nội dung Quyết định ghi rõ:Đã 38 năm trôi qua, song mỗi khi nghe lại lời kêu gọi của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam gửi tới đồng bào và chiến sĩ cả nước, kêu gọi toàn dân đứng lên chống quân xâm lược Bắc Kinh, bảo vệ tổ quốc, có lẽ không người Việt Nam nào không thấy trào dâng tình yêu tổ quốc nơi trái tim mình.

Điều 1: Tổng động viên trong cả nước. Mọi công dân trong lứa tuổi do luật định đều phải gia nhập lực lượng vũ trang theo kế hoạch của Hội đồng Chính phủ; Huy động mọi nhân lực, vật lực, tài lực cần thiết để đảm bảo nhu cầu của cuộc kháng chiến cứu nước.

Điều 2: Hội đồng chính phủ có kế hoạch và biện pháp cụ thể để thực hiện quyết định tổng động viên này.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng ký sắc lệnh 29 - LCT ra lệnh tổng động viên trong cả nước. Hội đồng Chính phủ ban hành nghị định về việc thực hiện quân sự hóa toàn dân, vũ trang toàn dân. Trong đó, yêu cầu nam từ 18-45 tuổi, nữ từ 18-35 tuổi có đủ điều kiện, đều gia nhập hàng ngũ du kích và tự vệ.

Ngoài ra, ai tự nguyện đều được đưa vào tổ chức vũ trang quần chúng. Khi xảy ra chiến sự ở địa phương, trừ những người được phép sơ tán đi nơi khác, còn tất cả mọi người phải ở lại làm nhiệm vụ chiến đấu và phục vụ chiến đấu.

Có thể thấy rằng, khi quân thù giày xéo non sông, những lời hiệu của Đảng và nhà nước như những lời thề sông núi – lời của cha ông thuở trước – tạo nên sức mạnh toàn dân tộc trong cuộc chiến đấu chống quân xâm lược.

Từ khi nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà ra đời, dân tộc ta, đất nước ta đã chứng kiến 3 lần người đứng đầu nhà nước phải ra lệnh tổng động viên cả nước đứng lên chống xâm lược và tất cả đều đưa dân tộc ta đến thắng lợi cuối cùng.

Đó là lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Hồ Chủ Tịch phát đi ngày 19/12/1946 với tinh thần : thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ. Và lời kêu gọi quyết tử cho tổ quốc quyết sinh ấy đã mở đầu cho cuộc kháng chiến 9 năm để rồi có “một Điện Biên, nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”.

Đó là lời kêu gọi cả nước chống Mỹ của Hồ Chủ Tịch phát đi ngày 17/7/1966 với tinh thần: không có gì quý hơn độc lập tự do và “chúng ta quyết đồng tâm nhất trí, vượt mọi gian khổ hy sinh, kiên quyết hoàn thành nhiệm vụ lịch sử vẻ vang của dân tộc ta là đánh thắng giặc Mỹ xâm lược!”. Lời Người năm ấy đã được hiện thực hoá bằng chiến thắng ngày 30/4/1975, thu giang sơn về một mối.

Lời kêu gọi cả nước chống quân xâm lược Bắc kinh được phát đi và ngay trong ngày 5/3/1979, Trung Quốc đã tuyên bố rút quân về nước.

Điều đó cho thấy, bất cứ kẻ thù nào cũng không thể giành chiến thắng trước sức mạnh của một dân tộc và khi lời thề sông núi được phát đi thì kẻ thù không thể không run sợ. Cuộc chiến 2/1979 đã lùi xa, vết thương của cuộc chiến tranh ấy cũng đang lành dần qua năm tháng, song lời thề năm xưa vẫn vang xa, mãi ngân xa vì đó là “lời của nước non”.

Ngọc Việt


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Văn Tiến @ 20:28 05/03/2017
Số lượt xem: 91
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến