LỜI HAY Ý ĐẸP

Tài nguyên

Trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Gốc > BÀI VIẾT > THẾ GIỚI > Tin tức >

  Nhật Bản có thể tạo ác mộng cho Trung Quốc

  Một Nhật Bản sở hữu vũ khí hạt nhân sẽ trở thành cơn ác mộng khủng khiếp đối với Trung Quốc.

  Ba phương án

  Tờ "National Interest" cho rằng một Nhật Bản sở hữu vũ khí hạt nhân sẽ là cơn ác mộng khủng khiếp nhất đối với Trung Quốc. Khi đó, Trung Quốc phải sửa đổi cả học thuyết hạt nhân lẫn tăng số vũ khí hạt nhân có trong kho.

  Nhật Bản được cho là không có ý định phát triển vũ khí hạt nhân và Trung Quốc cũng không muốn khiêu khích Nhật Bản làm điều này.

  Chính sách hạt nhân "không sử dụng trước" của Trung Quốc phần nào là nhằm trấn an Nhật Bản rằng trong tình huống chiến tranh, nếu họ không bị tấn công hạt nhân trước thì họ sẽ không sử dụng loại vũ khí này.

  Giới chuyên gia cho rằng Nhật Bản hiện có đủ năng lực đầu tư xây dựng một kho tên lửa nhỏ mang đầu đạn hạt nhân. Những tên lửa này có thể được đặt dưới hầm, dạng tên lửa Minuteman III của Mỹ, hay đặt trên các bệ phóng di động như RS-24 Yars của Nga.

  Nhat Ban co the tao ac mong cho Trung Quoc
  Mỹ phóng thử tên lửa Minuteman III từ Vandenberg

  Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Nhật Bản có thể nhỏ hơn, không nhất thiết phải có tầm bắn và có đủ nhiên liệu để tới được Bắc Mỹ, mà chỉ cần vươn tới toàn bộ Trung Quốc, phần lãnh thổ thuộc châu Âu của Nga và Trung Đông.

  Nhật Bản có thể từng bước gây dựng một lực lượng gồm 100 tên lửa đạn đạo tầm trung, mỗi tên lửa được trang bị 3 đầu đạn có sức công phá 100 kiloton.

  Những tên lửa này có thể được bố trí trong các căn hầm kiên cố ở miền Đông Hokkaido, hòn đảo nằm ở cực Bắc Nhật Bản, hoặc được di chuyển trên các bệ phóng di động.

  Nhật Bản cũng có thể sản xuất một loạt máy bay ném bom tàng hình có thể chuyên chở tên lửa và bom hạt nhân. Loại máy bay này có thể thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào đối phương, vô hiệu hóa vũ khí hạt nhân, cơ sở chỉ huy, kiểm soát của đối phương.

  Máy bay ném bom hạt nhân sẽ giúp các nhà hoạch định chiến lược quốc phòng của Nhật Bản được "rảnh tay" theo đuổi nhiều mục tiêu khác nhau hay đột ngột thay đổi mục tiêu giữa chừng.

  Nhat Ban co the tao ac mong cho Trung Quoc
  Bệ phóng tên lửa di động của Nga

  Một trong những trở ngại chính đối với Nhật Bản trong việc bố trí tên lửa hạt nhân chính là điều kiện địa lý. Do mật độ dân cư đông đúc, Nhật Bản không thể tìm được địa điểm để xây dựng 100 hầm chứa tên lửa mà không kéo theo những thiệt hại nặng nề cho chính họ trong trường hợp tiến hành tấn công.

  Bệ phóng di động cũng tỏ ra không hợp lý nhưng việc xây dựng một tuyến đường riêng sẽ khiến đối phương dễ dự đoán được vị trí của các tên lửa.

  Trong khi đó, một cuộc tấn công bất ngờ nhằm vào máy bay ném bom của Nhật Bản cũng có thể xóa sổ hoàn toàn lực lượng dưới mặt đất của nước này.

  Do các máy bay ném bom cần phải có máy bay tiếp dầu trên không mới đến được mục tiêu, nên chỉ cần phá hủy phi đội máy bay tiếp dầu của Nhật Bản là đã có thể vô hiệu hóa những máy bay này.

  Thêm vào đó, máy bay ném bom (cả tàng hình) hiện không còn bất khả xâm phạm trước các hệ thống phòng không tiên tiến.

  Nhật Bản có thể học theo Không quân Mỹ duy trì một phi đội máy bay ném bom thường trực trên không, song phương án này rất tốn kém và đòi hỏi phải có đủ số máy bay hoạt động trên không. Chi phí và tính phức tạp của việc duy trì một lực lượng như vậy lớn ngoài sức tưởng tượng.

  Giới phân tích cho rằng, phương án khả thi nhất đối với Nhật Bản là chế tạo các tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo. Nhật Bản có thể thuyết phục Mỹ chia sẻ công nghệ tàu ngầm, tên lửa và đầu đạn giống như Mỹ đang chia sẻ với Anh.

  Tàu ngầm của Nhật Bản chỉ cần di chuyển về phía Đông đến vùng biển giữa Thái Bình Dương vốn tương đối an toàn. Theo tính toán, các tàu và máy bay săn ngầm mà Nga hay Trung Quốc triển khai để tấn công tàu ngầm Nhật Bản trước hết phải đi qua vùng biển cũng như không phận Nhật Bản.

  Cái lý của Nhật Bản

  Cho tới nay, Nhật Bản là quốc gia đầu tiên và duy nhất trên thế giới phải hứng chịu tấn công hạt nhân. Người Nhật có lẽ không muốn lặp lại lịch sử đau buồn. Tuy nhiên, đây cũng chính là lý do để Nhật Bản thúc đẩy việc sở hữu vũ khí hạt nhân trong bối cảnh tình hình khu vực có những chuyển biến, nhất là khi Nhật Bản cảm nhận được mối đe dọa từ phía Triều Tiên, Trung Quốc và Nga.

   

  Sức ép đầu tiên không phải là Trung Quốc mà từ phía Triều Tiên khi nước này liên tiếp đưa ra những lời đe dọa hạt nhân. Hồi tháng 5 vừa qua, Bình Nhưỡng tuyên bố có khả năng gắn các đầu đạn hạt nhân thu nhỏ vào các tên lửa tầm xa có độ chính xác cao.

  Ngày 20/5, Ủy ban Quốc phòng Quốc gia Triều Tiên (NDC) tuyên bố rằng đầu đạn hạt nhân của nước này đã được phát triển ở mức độ cao.

   
  Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm

  Hãng thông tấn nhà nước Triều tiên KCNA dẫn thông báo của NDC cho biết: "Chúng tôi đã bắt đầu thu nhỏ và đa dạng hóa các phương thức tấn công hạt nhân từ rất lâu rồi. Chúng tôi cũng đạt được tới khả năng đảm bảo độ chính xác cao nhất của các đầu đạn, không chỉ dùng cho các tên lửa tầm ngắn và tầm trung mà còn cho các tên lửa tầm xa”.

  Dù có những hoài nghi, song mối lo ngại về khả năng Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân luôn hiện hữu, đặc biệt đối với một quốc gia nằm rất gần như Nhật Bản. Triều Tiên đã tiến hành thử hạt nhân vào năm 2006, 2009 và 2013, đồng thời tích cực triển khai chương trình phát triển tên lửa đạn đạo.

  Tháng 1/2015, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết họ tin rằng khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân của Bắc Triều Tiên đã đạt mức “đáng kể”.

  Tháng 4/2015, Đô đốc William Gortney - một chỉ huy an ninh hàng đầu của Mỹ - cho biết Triều Tiên đã có khả năng gắn đầu đạn vào tên lửa.

  Báo cáo mới đây của các nhà nghiên cứu Mỹ cảnh báo rằng ở viễn cảnh xấu nhất, Triều Tiên có thể sở hữu 100 bom hạt nhân vào năm 2020.

   
  Tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo lớp Ohio của Mỹ

  Trên quy mô toàn cầu, Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) hồi tháng 6 ra báo cáo cho biết các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đang tiếp tục nâng cấp kho vũ khí của mình bất chấp xu hướng của quốc tế là tiến tới giải trừ quân bị.

  Theo báo cáo giải trừ quân bị hàng năm của SIPRI, từ năm 2010 đến 2015, số đầu đạn đã giảm từ 22.600 xuống còn 15.850, trong đó Mỹ và Nga là hai quốc gia giảm nhiều nhất.

  Tuy nhiên, hai cường quốc, vốn chiếm tới 90% kho vũ khí hạt nhân trên thế giới, lại đang tiến hành những chương trình hiện đại hóa hạt nhân quy mô lớn và tốn kém.

  Theo SIPRI, ba quốc gia khác cũng sở hữu vũ khí hạt nhân được công nhận là hợp pháp theo Hiệp ước Cấm Phổ biến Vũ khí Hạt nhân 1968 - gồm Trung Quốc (hiện có 260 đầu đạn), Pháp (300 đầu đạn), Anh (215 đầu đạn) - đều "đang phát triển hoặc triển khai các hệ thống vũ khí hạt nhân mới, hoặc đã thông báo rằng họ có ý định làm như vậy".

  Các quốc gia có vũ khí hạt nhân còn lại - gồm Ấn Độ (90-100 đầu đạn), Pakistan (100-120 đầu đạn) và Israel (80 đầu đạn) - có kho vũ khí nhỏ hơn khá nhiều. Trong số này, Ấn Độ và Pakistan tiếp tục tăng số lượng vũ khí của mình, trong khi Israel đã phóng thử nhiều tên lửa đạn đạo tầm xa.

  Thực tế này cho thấy “không nước nào trong số này sẽ từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình trong tương lai gần”.

  Đông Bình


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tiến @ 15:16 02/11/2015
  Số lượt xem: 1119
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến