LỜI HAY Ý ĐẸP

Tài nguyên

Gốc > BÀI VIẾT > VIỆT NAM > TÔN GIÁO > Tổng hợp >

Khám phá lễ hội Phật giáo lớn nhất Thái Lan

Các tín đồ Phật giáo từ khắp thế giới phải xếp hàng nhiều tiếng ngoài trời để có cơ hội vào chùa lạy Phật.

Chùa Phra Mahathat là ngôi chùa lớn nhất miền Nam Thái Lan và được xây dựng cách đây 1.000 năm. Ngôi chùa nổi tiếng vì đây chính là nơi cất giữ xá lợi Phật. Vào ngày 15/1 âm lịch hàng năm, tại đây sẽ diễn ra lễ hội Phật giáo lớn nhất tại Thái Lan với tên gọi Lễ Magha Puja Hae Pha Khuen That.
Để tỏ lòng thành, người dân và các tín đồ Phật giáo trên khắp thế giới có mặt từ rất sớm, xếp hàng trật tự để chờ đợi đến lượt dâng vải vào chùa.
Muốn tiến vào khu vực trung tâm chùa Phra Mahataht, các tín đồ phải xếp hàng và đi bộ từ một sân vận động cách đó hơn 2km.
Mỗi người đều chuẩn bị cho mình một bó hoa...
... và một tấm vải. Dâng vải chính là nét đặc trưng của ngày lễ Phật giáo lớn nhất Thái Lan. Người ta tin rằng chỉ cần dâng những tấm vải này vào chùa thì những ước nguyện của họ trong năm mới sẽ thành hiện thực.
Khi tiến vào khu vực trung tâm chùa, các tín đồ tiếp tục đi 3 vòng trong khuôn viên trước khi tiến hành nghi lễ dâng vải chính thức.
Sau khi đã hoàn thành việc đi bộ 3 vòng, các tín đồ sẽ cẩn thận dâng vải bằng cách quấn vào các cột tháp trong khuôn viên chùa.
Nhứng đoá hoa được các tín đồ đặt khắp trong khuôn viên chùa để gửi gắm những ước nguyện của mình đến với Đức Phật.
Ngay chính giữa chùa sẽ là nơi các tìn đồ niệm Phật, việc niệm Phật được diễn ra từ sáng sớm đến tận đêm khuya và mọi người luân phiên nhau đọc những câu kinh cầu cho một năm mới nhiều sức khoẻ và ấm no.
Những đồng tiền xu được người dân cúng chùa.
Ngoài hoạt động chính là dâng vải, người dân địa phương ở đây còn có các tiết mục nhảy múa khắp chùa trong suốt buổi lễ được diễn ra.

Tường Huy

Ảnh: Tường Huy


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Văn Tiến @ 15:54 01/03/2014
Số lượt xem: 127
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến