LỜI HAY Ý ĐẸP

Tài nguyên

Gốc > BÀI VIẾT > VIỆT NAM > TÔN GIÁO > Đền Chùa >

ĐÌNH - ĐỀN BỒNG LAI, CHÙA HƯNG KHÁNH
    Đình Bồng Lai, còn gọi là Đình Tu, thờ đức thánh Minh Hựu đại vương giúp phù vua Hùng Vương đời thứ XVI.
    Các tư liệu thành văn kiện cùng truyền thuyết dân gian ở địa phương cho biết đình Bồng Lai được xây dựng sớm để thờ những nhân vật tiêu biểu của thời dựng nước là thần Ma Lụi, Linh Hưu, Quý Minh, Kiên hành khiển và Trụ Thiên Quang. Sang thời Lý làng thờ thần Hoàng Tử Linh Lang làm Thần Hoàng làng. Vị thần được thờ tại Đình có vị trí, phạm vi ảnh hưởng khác nhau, quan trọng nhất là thần Ma Lụi, Linh Hưu, Quý Linh và Linh Lang Đại Vương. Để đề cao vai trò của những vị thần trên, sự tích của họ ghi trong cuốn thần Phả do quan nghè Hàn Lâm Đông các đại học sỹ Nguyễn Đính soạn vào năm Hồng Phúc, Nguyên niên (1552) và quan tiến sỹ Nguyễn Hiền chép lại vào năm Vĩnh Hựu thứ 3 (1737) đã được dân làng khắc trên hai tấm bia để lưu truyền mãi.
    Ngoài sự tích thần Linh Hựu, cuốn Ngọc Phả còn ghi chép về Thần Quý Minh được thờ trong đình. Nội dung ghi chép trong tài liệu này cho thấy sự đồng nhất giữa hai vị thần Tản Viên và Quý Minh theo quan niệm truyền thống. Đó là cuộc thi tài để cầu hôn với công chúa Mị Nương, là cuộc xung đột với Thuỷ Tinh ở núi Tản Viên và chiến tích chống giặc phương Bắc của dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Sơn Thánh.
    Đền Bồng Lai là nơi thờ Cung phi Thánh mẫu vợ vua Lý Thánh Tông. Văn bia hiện còn ở trong đền cho biết, di tích đền Bồng Lai được xây dựng bề thế, khang trang ở thời Lý để thờ bà Hạo Lương – thân mẫu của Hoàng tử Linh Lang. Là người địa phương nên hai nhân vật lịch sử này được dân làng và triều đình phong kiến tôn làm thượng đẳng phúc thần, thành mẫu toạ lạc tại đền. Người còn làm thần bảo hộ cho dân làng (Thành Hoàng).
Chùa Hưng Khánh được xây dựng từ rất sớm để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của làng. Theo tấm bia cổ hiện còn dựng năm Vĩnh trị thứ 7 (1682) thì thời gian này chùa Hưng Khánh được trùng tu và sửa chữa lớn. Đầu thế kỷ thứ 18 năm Vĩnh thịnh 12 đời vua Lê Dụ Tông (1716) quan viên, Kỳ mục trong làng đã đứng ra vận động nhân dân đóng góp và công đức thập phương để mua đồng, thuê thợ về đúc quả chuông đồng lớn “Hưng Khánh tự chung” (chuông chùa Hưng Khánh). Chuông cao 1m60, đường kính đáy 0,85m có dáng đẹp, 6 núm gõ được đúc nổi hình bông các mãm khai. Theo bài minh ghi trên thân chuông thì ở thời kỳ này, chùa Hưng Khánh có quy mô lớn và là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở trong vùng. Bốn năm sau, năm Vĩnh thịnh thứ 16 (1720), chùa dựng “Thiên đài” bằng đá màu xanh xám đen để thờ mặt trời. Đến cuối thế kỷ 18 chùa Hưng Khánh lại được trùng tu lớn, khu tam bảo, mở rộng tam quan để làm gác chuông. Trong đợt tu sửa này dân làng còn làm thêm nhiều Pho tượng phật, Quan Âm, Bồ Tát... Sang thế kỷ 19 làng đúc chiếc Đồng Khánh lớn, từ đó về sau, chùa Hưng Khánh còn được trùng tu, sửa chữa nhiều lần. Bóng dáng kiến trúc hiện nay mang đậm dấu ấn của nghệ thuật kiến trúc thời Nguyễn (thế kỷ 19 – 20).
    Những điều ghi chép trong văn bia, chuông, khánh và bản thân kiến trúc hiện còn cho thấy di tích chùa Hưng Khánh được xây dựng sớm và được dân làng quan tâm, bảo vệ, giữ gìn. Chùa là một thắng cảnh lớn trong vùng bởi vẻ đẹp của môi trường tự nhiện, bởi quy mô bề thế và sự cổ kính được truyền lại qua các đời. Trong thời gian dài tồn tại, chùa Hưng Khánh đã góp phần đáng kể trong việc giữ gìn, phát huy những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, làm phong phú thêm cuộc sống tinh thần của cư dân Bồng Lai.
    Đình, Đền Bồng Lai và Chùa Hưng Khánh là một quần thể kiến trúc công cộng của một làng quê truyền thống Hồng Hà. Nếu dựa theo những giá trị nổi bật để làm tiêu chuẩn phân loại thì ba kiến trúc này là những di tích lịch sử nghệ thuật có giá trị của Thủ đô và cả nước.
Tên trường nhận chăm sóc theo phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”: Trường THCS Hồng Hà, Cụm 3, xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội.


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Văn Tiến @ 11:16 11/12/2013
Số lượt xem: 132
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến