LỜI HAY Ý ĐẸP

Tài nguyên

Gốc > BÀI VIẾT > VIỆT NAM > TÔN GIÁO > Đền Chùa >

Cận cảnh ngôi chùa độc nhất vô nhị dùng chén, đĩa ốp tường

Đó là chùa Sà Lôn, hay còn gọi là chùa Chén Kiểu, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng. Ngôi chùa nằm cặp QL 1A, cách thành phố Sóc Trăng 12 km theo hướng về Bạc Liêu.

Đầu tiên ngôi chùa được xây dựng bằng cây lá địa phương. Sau khi bị cháy, năm 1969, các nhà sư cho xây dựng kiên cố. 

Để tạo nên nét riêng, độc đáo, các nhà sư đi qhuyên góp chén, đĩa, tô…bằng sứ (địa phương gọi là đồ kiểu) về ốp vào tường hành lang, cầu thang và nhiều nơi khác. 

Sau khi xây dựng xong, dân gian quen gọi tên là chùa Chén Kiểu. Chính vì vậy nó tạo nên một đặc điểm riêng, độc nhất vô nhị tại Việt Nam và là điểm du lịch lý thú của ĐBSCL.

Hàng chục ngàn tô, chén, đĩa được ốp vào tường ngôi chùa.

Hàng chục ngàn tô, chén, đĩa được ốp vào tường ngôi chùa.Dùng chén kiểu ốp vào lan can cầu thang thật ấn tượng.Dùng chén kiểu ốp vào lan can cầu thang thật ấn tượng.Chén sứ (người địa phương gọi là chén kiểu) được ốp nhiều nơi.Chén sứ (người địa phương gọi là chén kiểu) được ốp nhiều nơi.Đĩa kiểu được dùng trang khí vào những mảng tường...Đĩa kiểu được dùng trang khí vào những mảng tường......Và được dán vào bức tường trên hành lang....Và được dán vào bức tường trên hành lang.Như một bức tranh sắp đặc nghệ thuật.Như một bức tranh sắp đặc nghệ thuật.Những mảnh vỡ cũng có giá trị nghệ thuật.Những mảnh vỡ cũng có giá trị nghệ thuật.Những mảnh vở, võ ốc được óp tường đẹp mắt.Những mảnh vở, võ ốc được óp tường đẹp mắt.Tất cả được ốp vào tường một cách công phu.Tất cả được ốp vào tường một cách công phu.Tiểu tượng rồng cũng được óp tô, chén, đĩaTiểu tượng rồng cũng được óp tô, chén, đĩaCận cảnh ngôi chùa độc nhất vô nhị dùng chén, đĩa ốp tường

 

 


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Văn Tiến @ 14:46 24/11/2014
Số lượt xem: 154
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến